Scroll to Top

Mối lương duyên giữa thời trang và phục trang điện ảnh

Phảng phất thứ hương trầm mặc trong các tác phẩm đương đại, Hollywood chậm rãi đưa mình vào giai đoạn hoài cổ, tạo nên các dòng tin thời trang xa thẳm cổ xưa

Cái khao khát được phục dựng lịch sử theo lối cá nhân một lần nữa gợi lên trong tâm khảm của những người con điện ảnh nổi bật trên các dong tin thời trang như: cô nàng flapper lả lơi trong chiếc váy drop-waist đínhkim sa của Baz Luhrmann trong The Great Gatsby. Người đàn bà quyền lực bước ra từ The Man From U.N.C.L.E của Guy Ritchie lạnh tanh trong chiếc cape đen nhấn nhá ánh vàng đồngtrên khuy áo cuối những năm 1960.

tin thời trang
 Tấm vest lụa không tay màu vàng kim ton-sur-ton cùng chiếc trousers màu beige của Jordan

Hay đơn giản là tinh thần thượng lưu của các quý ông Kingsman thời hậu chiến được phản chiếu hoàn hảo trong từng bộ suite chéo vạt của Matthew Vaughn. Tất cả đặc trưng của lịch sử được bóc tách trong từng frame hình theo lối riêng mà bất cứ tín đồ nào cũng có thể bất giác nhận ra rằng, runway chưa bao giờ là sàn độc diễn của thời trang.

Chiếc váy chữ A với họa tiết pop art tái hiện trên các bản tin thời trang, tạo nên tinh thần nổi loạn đặc trưng của những năm 60 được nhà thiết kế Joanna Johnston lựa chọn từ chính nguyên bản của nhà mốt Pháp Courrèges, và đặt nó trong bối cảnh cô nàng điệp viên người Đức – Gaby bước chân vào chảo lửa của cuộc chiến như một lời thách thức đầy ấn tượng; hay tấm headscarf Versace phấp phới đầy tự do trong khuôn hình về kẻ thủ ác Victoria trên chuyến tàu cuối cùng trong The Man From U.N.C.L.E đều là những item kinh điển được tính toán chặt chẽ từ những số Vogue cuối thập niên 60 mà cho đến mùa mốt Chớm Thu 2015 vẫn còn là nguồn cảm hứng cho các thiết kế của Louis Vuitton, Pucci hay Jonathan Saunders.

tin thời trang
                             Chiếc cape đen-trắng mang hơi thở những năm 60s

Thế nhưng, biết đâu đấy, điện ảnh chắc mẩm thời trang là một cô kiều lộng lẫy và ngây ngô vừa đủ để hắn trêu đùa trên những giá trị lịch sử nguyên bản. “Không phải lúc nào ta cũng có được cơ hội tốt cùng điều kiện hoàn hảo để lựa chọn những bộ cánh thời trang, gửi chúng vào từng câu chuyện [điện ảnh] và biến hoá chúng nhiều đến dường vậy” – Joanna Johnston nhận xét về quãng thời gian thiết kế phục trang cho The Man From U.N.C.L.E.

Thời trang và phục trang chưa bao giờ thôi nóng các bản tin thời trang

Bài toán được đặt ra khi các nhà thiết kế không đơn thuần làm việc dựa trên những tài liệu lịch sử. Họ đưa ra các mẫu trang phục theo yêu cầu của đạo diễn và nhà sản xuất.

Câu chuyện về sự quan ngại đến từ các chuyên gia Miramax về tính bó sát của trang phục nam trong Shakespeare In Love đến mức phải khiến Sandy Powell sửa lại mẫu thiết kế được truyền nhau như một minh chứng khó chối cãi về những đặc tính trong lĩnh vực này.

Dù lịch sử chỉ rằng bảng màu ấy thậm chí chưa tồn tại trong kĩ thuật nhuộm thời bấy giờ, thì điện ảnh vẫn cứ chảy trôi theo logic của riêng nó: phục trang là thông điệp, là dáng hình, và là cảm xúc của nhân vật.

Trong bộ phim The Great Gatsby, đối lập với nhân vật Jordan Baker của nhà văn Fitzgerald của bối cảnh đầu những năm 1920, đạo diễn Baz Luhrmann lại mang đến cho nhân vật này vẻ sắc sảo và gợi cảm bằng những chiếc đầm vai trần của những năm 30. Nhà thiết kế trang phục Catherine Martin đã khéo léo kết hợp những chi tiết khác nhau trong các giai đoạn lịch sử để tạo nên một màu sắc biệt lập của Jordan mà chiếc trousers-pyjamas màu beige – thứ item hẳn nhiên khó có thể xuất hiện trong tủ đồ bất kì một quý cô thời trang nào cho đến 10 năm sau đó, đã trở thành tuyên ngôn tính cách của Jordan Baker trong tác phẩm The Great Gatsby của năm 2013.

Tags: Ket qua ngoai hang anh | XSMB | SXMN