Scroll to Top

Chen Tianqiao, “huyền thoại” đầu tiên của ngành game online

Chen Tianqiao ngày đấy mới 31 tuổi đã vượt qua Ding Lei của NetEase giành ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc sở hữu giá trị tài sản 9 tỷ USD. Đồng thời, Shanda Networks phát triển thành tổ chức Internet có trị giá thị phần cao nhất Trung Quốc.

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2004, Shanda Networks được niêm yết thành công trên NASDAQ và trị giá thị phần của công ty đã vượt quá 15 tỷ đô la Mỹ. Năm ấy, Chen Tianqiao, mới 31 tuổi đã vượt qua Ding Lei của NetEase, trở thành người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản 9 tỷ đô la Mỹ lúc bấy giờ. Đồng thời, Shanda Networks vươn đến danh hiệu doanh nghiệp Internet có giá trị thị trường cao nhất Trung Quốc và là doanh nghiệp game đạt trị giá cao nhất toàn cầu.

Xem thêm: thông tin game ark chi tiết cho người mới trong khoảng a-z. Tựa game sinh tồn nổi tiếng

Chen Tianqiao, "huyền thoại" đầu tiên của ngành game online

Chen Tianqiao sinh năm 1973 tới trong khoảng Chiết Giang, là chủ tịch kiêm CEO của Shanda Networks đã được Hurun thuộc vị trí số 82 năm 2018. Ngày 26 tháng 2 năm 2020, Chen Tianqiao có mặt trong Danh sách người giàu thế giới của Hurun mang khối tài sản 41 tỷ NDT. Năm 1995, Chen Tianqiao 22 tuổi đã đạt được thành công trước nhất trên thị phần chứng khoán. Bắt đầu từ đó ông khởi đầu sự nghiệp có các đơn vị quản lý công nghiệp ảo như internet game online.

Năm 2001, Chen Tianqiao lấy vợ và cùng em trai thành lập Shanda Network trong 1 ngôi nhà nhỏ 50 mét vuông ở phường Đông, Thượng Hải. Tuy rằng đã xây dựng tổ chức nhưng tiềm lực chưa đủ lớn làm cho Chen rất mơ hồ về phương hướng đưa tổ chức phát triển cho đến một ngày nhận được tin “huyền thoại game Hàn Quốc” với ý định tới Trung Quốc. Chen hạ quyết tâm: “Game online là xu hướng chung trong tương lai”.

28 tuổi, Chen Tianqiao tụ hội đầy đủ quyền lực và bỏ ra 300.000 đô la Mỹ để giành được quyền đại lý độc quyền của trò chơi trực tuyến “Legend” thuộc công ty Actoz của Hàn Quốc tại thị phần Đại Lục. Vốn muốn đánh cược 1 phen, Chen ko ngờ mình đã phát triển thành một trong những người thắng lợi to nhất trên “mặt trận game trực tuyến” vào đầu thế kỷ 20. Năm tiếp theo, Shanda Networks bước tới đỉnh cao thành công nhà điều hành trò chơi trực tuyến sở hữu số lượng lớn nhất trên toàn cầu. Năm 2004, tổ chức đã được niêm yết thành công trên Nasdaq.

Việc niêm yết của Shanda đã giúp Chen phát triển thành nổi danh. Sau này ông sở hữu chia sẻ những lợi thế của việc niêm yết tại Mỹ, bao gồm trước tiên là sự rộng rãi hóa của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ mang thể đáp ứng những buộc phải tài trợ của các đơn vị khác nhau. Thứ hai là không với bất kỳ thị trường vốn đầu tư nào ở Hồng Kông, Singapore hay thậm chí trên toàn cầu sở hữu thể sánh kịp quy mô của thị phần chứng khoán Hoa Kỳ. Được niêm yết tại đây kiên cố sẽ mang lại lợi thế hơn nhiều các thị phần khác. Thứ ba là tỷ lệ doanh thu và tỷ lệ giá trên thu nhập cực cao của thị phần chứng khoán Mỹ cũng như vốn đầu tư mạo hiểm to đều rất hấp dẫn đối mang các tổ chức Trung Quốc.

Không chỉ dừng lại ở ấy, Shanda liên tiếp thực hành những thương vụ tậu lại như đầu cơ vào doanh nghiệp trò chơi trực tuyến của Nhật Bản Bothtec, mua lại đơn vị nghiên cứu và lớn mạnh phương tiện trò chơi chủ chốt Zona ở Hoa Kỳ và sau ấy là dịch vụ trò chơi trong nước “Bianfeng”, nền móng tranh đấu thể thao điện tử “Haofang” cùng những bộ phận của tổ chức trò chơi trực tuyến Actoz của Hàn Quốc.

Ngoài ra, đằng sau sự nổi danh là không ít tranh cãi. Là một đất nước phương Đông chú trọng truyền thống văn hóa, đề cao tinh thần học tập ắt sẽ ko hạn chế khỏi loại nhìn không mấy cảm tình về game online. Số lượng thanh niên “nghiện game” càng ngày càng cao và trò chơi trực tuyến bị lên án, Chen trở nên “tội đồ” vì lớn mạnh bộ môn này. Thậm chí, một số dụng cụ truyền thông đã chỉ trích Shanda rằng trò chơi trực tuyến là “thuốc phiện điện tử” cho thanh thiếu niên.

Sau sự vụ, Shanda đã quyết tâm thay đổi phổ quát ngành sang trò chơi âm nhạc hay phim ảnh nhưng đều ko thành công. Vì chịu sức ép to từ dư luận chỉ cần khoảng dài, Chen mắc chứng rối loạn lo lắng rất hiểm nguy. Năm 2010, Chen Tianqiao và vợ Lu Qianqian chuyển gia đình đến Singapore. Ông thậm chí còn tư nhân hóa Tập đoàn Shanda với giá cao, bán cổ phần của Shanda Games và từ nhiệm chủ tịch. Vào tháng 11 năm 2015, sau 6 năm sau lúc niêm yết, Shanda Games đã bị xóa khỏi sàn Nasdaq và triều đại đời đầu của trò chơi trực tuyến đã kết thúc.

Vào thời điểm Chen Tianqiao xuất hiện trở lại đã là năm 2016. Năm đó, ông quyên tặng 115 triệu USD Mỹ cho Viện khoa học California để xây dựng thương hiệu “Viện nghiên cứu kỹ thuật não bộ Chen Tianqiao Lu Qianqian”. Dù đã từ biệt thương trường từ lâu nhưng Chen Tianqiao vẫn sở hữu khối tài sản kếch xù. Trong “Báo cáo Hurun 2019”, ông vẫn thuộc vị trí số 65 có giá trị tài sản là 40 tỷ. Chen Tianqiao là người sáng lập và lãnh đạo lĩnh vực công nghiệp trò chơi trực tuyến thế hệ trước hết của Trung Quốc. Tuy ko còn hoạt động kinh doanh nhưng ông đã tạo nên huyền thoại khởi nghiệp trong khoảng Thống kê không và tầm ảnh hưởng của ông đã lan rộng ra cả nước và toàn cầu, nhất là thời điểm eSport phát triển như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: cách chơi pikachu cho người mới bắt đầu

"Hãy nhớ rằng các số được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi tham gia, hãy suy nghĩ kỹ và không tham gia các hoạt động dự đoán bất hợp pháp. Chỉ nên tham gia các trò chơi lô tô được chính phủ quản lý để đảm bảo sự vui vẻ và an toàn cho mọi người."

Tags: Ket qua ngoai hang anh | XSMB | SXMN